CẤU TẠO CỦA MỘT CHIẾC KHẨU TRANG Y TẾ

CẤU TẠO CỦA MỘT CHIẾC KHẨU TRANG Y TẾ

** Việc ô nhiễm không khí, việc thường xuyên tiếp xúc với khói bụi sẽ làm hưởng trực tiếp tới đường hô hấp, làn da và sức khỏe con người bị giảm sút. Ngoài ra, trước diễn biến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) đang gây ra. Tổ chức Y tế thế giới – WHO và Bộ Y tế đã đưa ra những cảnh báo và cách phòng, chống căn bệnh này bằng việc rửa tay bằng xà phòng với nước thường xuyên song song với việc đeo khẩu trang y tế đúng cách.

** Đây là 2 trong những hành động tuy đơn giản nhưng hiệu quả phòng bệnh lại rất cao, đặt biệt phòng virus covid 19.

KHẨU TRANG Y TẾ LÀ GÌ?

Khẩu trang y tế là một loại mặt nạ (Mask) bảo vệ được được sử dụng để bảo vệ người dùng khỏi bị lây nhiễm bởi các loại vi khuẩn, dịch bệnh, bụi bặm, khói, ô nhiểm… Loại khẩu trang y tế được dùng rất nhiều trong các cơ sở y tế. Hiện nay, khẩu trang y tế rất phổ biến trong đời sống hàng ngày của mọi người khi nhu cầu sử dụng khẩu trang ngày càng cao hơn.

CẤU TẠO CỦA MỘT CHIẾC KHẨU TRANG Y TẾ:

Về cấu tạo khẩu trang y tế gồm có 3 hoặc 4 lớp, nó được sản xuất bằng chất liệu vải không dệt, vải than hoạt tính, vải lọc kháng khuẩn.

1./ Lớp ngoài:

Lớp ngoài có đặc tính chống thấm nước, giúp ngăn chặn hiệu quả các hạt chất lỏng giọt bắn văng ra khi người bệnh hắt hơi, ho, thở mạnh… Mặt ngoài cùng này thường có màu xanh blue nhạt để dễ phân biệt và nhận diện.

2./ Lớp trong:

Lớp trong cùng luôn có màu trắng để phân biệt với lớp ngoài. Mặt vải quay vào trong áp sát với da mặt, vãi tinh khiết và mịn màng, không xơ sợi xù lông, không được gây khó chịu. Lớp trong cùng có tính thấm nước để thấm hút mồ hôi, tạo sự thoải mái cho người dùng.

3./ Lớp giữa:

Lớp giữa có tác dụng ngăn các giọt bắn và lọc được bụi, vi khuẩn hoặc kháng khuẩn. Có thể nói đây chính là lớp quyết định chất lượng của khẩu trang y tế 3 lớp. Lớp lọc đúng chuẩn phải cho không khí dễ đi qua, tạo sự thoáng khí cho người sử dụng nhưng phải lọc được các hạt bụi hoặc vi khuẩn có kích thước cực nhỏ.

Nếu là khẩu trang 4 lớp hay khẩu trang y tế than hoạt tính thì lớp giữa có thêm lớp giấy lọc than hoạt tính để hấp phụ khí, hơi độc trong không khí, ngăn chặn bụi bẩn hiệu quả, đảm bảo an toàn cho hệ hô hấp.

Thanh tựa mũi: khẩu trang Y tế còn có thanh tựa định hình nằm ngay vị trí mũi.

Dây đeo: khẩu trang y tế có cấu tạo với 2 sợi dây thun đeo cố định vào 2 bên tai.

Với 2 lớp vải mềm trong và ngoài ôm sát mũi và miệng cùng với dây thun đeo vòng qua tai. Từ đó vừa giữ khẩu trang chắc chắn, vừa chống nắng và đặc biệt là ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm lây qua đường hô hấp. Tất cả những điều đó đã tạo nên đặc điểm nổi bật cho khẩu trang y tế ba lớp hay bốn lớp.

Với cấu tạo nhiều lớp như trên thì lợi ích của khẩu trang y tế là không nhỏ trong việc lọc bụi bẩn, vi khuẩn, phòng ngừa dịch bệnh, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra khi hắt xì hơi, ho, thở mạnh… Bên cạnh đó, thời tiết một số vùng ở Việt Nam vốn khô hanh, nắng gắt nên sử dụng khẩu trang y tế giúp bạn bảo vệ khuôn mặt khỏi tác hại trực tiếp từ ánh mặt trời, chống cháy nắng, sạm da cho vùng mặt.

*** Sử dụng khẩu trang khi ra đường kèm theo rửa tay bằng xà phòng với nước thể hiện bạn là người tiêu dùng thông minh nhằm để bảo vệ sức khỏe của bạn và người thân, cộng đồng!

>> XEM THÊM: HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG KHẨU TRANG Y TẾ ĐÚNG CÁCH!

Share Button
%d bloggers like this: