DÙNG DUNG DỊCH SÁT KHUẨN NHANH RỬA TAY, CÓ TỐT BẰNG XÀ BÔNG?

DÙNG DUNG DỊCH SÁT KHUẨN NHANH RỬA TAY, CÓ TỐT BẰNG XÀ BÔNG?

 

Theo các chuyên gia Y tế, nếu sử dụng quá nhiều dung dịch sát khuẩn mạnh, không rõ nguồn gốc trên thị trường có thể ảnh hưởng đến làn da của chúng ta nhất là với trẻ em.

Đặt biệt với những trẻ da khô, da bị chàm, nếu phải dùng các loại dung dịch sát khuẩn nhanh thì nên dùng các dung dịch có chứa kèm chất dưỡng ẩm hoặc phải bôi thêm chất dưỡng ẩm cho trẻ để tránh tình trạng khô da và kích ứng da.

Nhiều chuyên gia y tế khẳng định rửa tay bằng xà bông để phòng chống virus corona tốt hơn nhiều dung dịch sát khuẩn nhanh.

Thị trường dung dịch sát khuẩn khô nhanh có rất nhiều loại, có nhiều người tự chế dung dịch sát khuẩn rồi bán trên thị trường. Có cả những sản phẩm diệt khuẩn dành riêng cho trẻ với kiểu dáng, màu sắc chai lọ bắt mắt lập tức nhiều người đua nhau mua mà không quan tâm đến độ an toàn.

Theo ý kiến các bác sĩ, thành phần chính của nước rửa tay y tế nói chung và nước rửa tay khô nói riêng thường, gồm ethanol (cồn), deionized water (nước tinh khiết), sodium lactate (chất hút ẩm), fragrance (hương liệu tạo mùi/tinh dầu làm thơm), benzalkonium chloride (chất diệt khuẩn). Theo chuyên gia thì những loại có độ cồn đạt 60 độ trở lên mới đảm bảo tiêu diệt vi khuẩn.

Các dung dịch sát khuẩn tay nhanh hay nước rửa tay khô thường có dạng nước xịt hoặc gel, đóng vào chai có thể tích nhỏ, thuận tiện để mang theo bên người với nhiều mùi hương khác nhau. Người dùng chỉ cần cho một lượng đủ để làm sạch cả bàn tay, ngón tay, thoa đều trong vòng 30 giây đến khi khô hẳn và không cần rửa lại.

Theo ý kiến Bác sĩ với virus dòng corona, rửa tay bằng xà bông xà phòng còn tốt hơn những dung dịch sát khuẩn nhanh. Những loại gel sạch khuẩn nhanh chỉ nên dùng ở nơi không có nước để rửa tay bằng xà bông.

 

Các chuyên gia y tế cho rằng xà bông có khả năng kìm khuẩn, không cho vi khuẩn phát triển thêm. Mặc dù công dụng tiêu diệt khuẩn ít hơn cồn mạnh, nhưng việc kết hợp rửa tay dưới vòi nước đang chảy cũng là cách làm trôi rất nhiều vi khuẩn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng việc rửa tay bằng xà bông dưới vòi nước đang chảy có thể giảm đến 60% vi khuẩn, virus, phòng ngừa các bệnh cúm, hô hấp… một cách hiệu quả.

 

Kết luận: rửa tay diệt khuẩn là điều nên làm thường xuyên để phòng ngừa dịch bệnh, đặt biệt là phòng virus corona – covid 19. Trong tình trạng không mua được nước rửa tay khô diệt khuẩn thì hãy rửa tay đúng cách dưới vòi nước với xà phòng hay các dung dịch rửa tay thông thường vẫn hiệu quả, an toàn và dễ thực hiện để loại bỏ vi khuẩn, virus.

>>>>> XEM THÊM BÀI VIẾT:

6 BƯỚC RỬA TAY ĐÚNG CÁCH BẰNG XÀ BÔNG VÀ NƯỚC

Share Button
%d bloggers like this: