cay mang cau xiem, cay mang cau xiem thai lan, cay mang cau na, cach trong mang cau xiem, cay mang cau xiem chua benh, cay mang cau xiem going, cay mang cau xiem thai 63

CÁCH THỤ PHẤN CHO MÃNG CẦU XIÊM

CÁCH THỤ PHẤN CHO MÃNG CẦU XIÊM

CÁCH THỤ PHẤN CHO MÃNG CẦU XIÊM

CÁCH THỤ PHẤN CHO MÃNG CẦU XIÊM

Chào bạn!

* Cây mãng cầu xiêm hay mãng cầu gai chủ yếu được trồng ở Nam Bộ và rãi rác ở Nam Trung Bộ. Trái mãng cầu xiêm lớn hơn mãng cầu ta rất nhiều, nặng trung bình từ 1-2 kg có khi lớn hơn nữa, vỏ ngoài nhẵn chỉ phân biệt múi nọ với múi kia nhờ mỗi múi có một cái gai cong, mềm vì vậy mãng cầu xiêm còn có tên gọi là mãng cầu gai.

* Ở vùng đất mặn hoặc nhiễm mặn có độ pH thấp và chịu ảnh hưởng của thủy triều thì người ta trồng mãng cầu xiêm ghép trên gốc bình bát, vì bình bát có khả năng chịu đựng tốt trong môi trường ngập úng, mặn nhất là phèn, nên cây mãng cầu Xiêm đã phát triển khá tốt ở những vùng đất khó canh tác mà không đòi hỏi nhiều công chăm sóc. Ở các nơi khác người ta trồng mãng cầu xiêm bằng hạt.

* Trái mãng cầu xiêm được nhiều người ưa chuộng vì giàu chất dinh dưỡng và có hương vị hấp dẫn, ngọt mà hơi chua. Trái mãng cầu Xiêm sử dụng ăn tươi mà còn được chế biến làm nước giải khát, sinh tố, kem, mứt kẹo…

* Tuy mãng cầu xiêm dễ trồng và chăm sóc nhưng thực tế cho thấy cây mãng cầu Xiêm tuy có nhiều bông nhưng tỷ lệ đậu trái thường rất kém, trái thường nhỏ và méo mó, có hình dáng không cân đối vì vậy giá trị thương phẩm không cao.

CÁCH THỤ PHẤN CHO MÃNG CẦU XIÊM

CÁCH THỤ PHẤN CHO MÃNG CẦU XIÊM

* Nguyên nhân tỷ lệ đậu trái thấp là do quá trình tự thụ phấn của cây không được hoàn chỉnh, khi nhụy cái chín có thể thụ phấn được thì nhị đực chưa già, khi nhị đực chín thì nhụy cái đã héo không còn khả năng thụ phấn.

* Hoa mãng cầu Xiêm khi trổ đầu chúi xuống, lúc nở thì cánh hoa chỉ mở he hé, nên gió và côn trùng khó có thể mang phấn từ hoa khác sang thụ phấn nên trái thường bị méo mó phát triển không cân đối.

* Chính vì vậy phương pháp thụ phấn nhân tạo cho cây mãng cầu Xiêm bằng phương pháp thủ công bằng tay là biện pháp tối ưu giúp cho trái nhiều và trái phát triển đều đặn. Mời bạn thìm hiểu cách thụ tinh nhân tạo cây mãng cầu Xiêm như sau:

1./ Cách chọn hoa mãng cầu xiêm để lấy phấn:

* Bạn nên chọn những hoa mọc ở đầu cành nhỏ, hoặc hoa có kích thước nhỏ để lấy phấn hoa vì những hoa này thường khó thụ phấn và trái dễ rụng hoặc trái không lớn. Khi bạn thấy những hoa có 3 cánh hoa trong nở hơi lớn, hé mở 1 cánh hoa ra thấy các tiểu nhị có màu hơi đen nhạt, các tiểu nhị bắt đầu tách rời nhau thì bạn có thể cắt để lấy phấn.

CÁCH THỤ PHẤN CHO MÃNG CẦU XIÊM

CÁCH THỤ PHẤN CHO MÃNG CẦU XIÊM

* Việc cắt hoa lấy phấn bạn nên thực hiện vào buổi chiều rồi bạn giữ trong hộp giấy, sáng hôm sau bạn tiến hành bẻ bỏ hết các cánh hoa rồi rũ nhẹ để cho các tiểu nhị rớt trên tờ giấy, rồi bạn dùng que có vấn bông gòn chà nhẹ trên tiểu nhị để tách hạt phấn ra khỏi túi phấn, thường 1 hoa lấy phấn đủ để thụ phấn cho từ 6 đến 8 hoa.

2./ Chọn hoa mãng cầu xiêm để thụ phấn :

* Bạn bên chọn những hoa mọc trên thân chính, cành lớn có cuống hoa to, kích thước lớn không bị sâu bệnh để thụ phấn. Khi bạn thấy 3 cánh hoa trong nở he hé tức là nướm đã già, bạn dùng tay mở nhẹ ba cánh hoa trong để quan sát nếu thấy nướm nhụy cái tươm mật thì tiến hành thụ phấn.

CÁCH THỤ PHẤN CHO MÃNG CẦU XIÊM

CÁCH THỤ PHẤN CHO MÃNG CẦU XIÊM

3./ Kỹ thuật thụ phấn mãng cầu xiêm:

* Bạn tiến hành kẹp chặt cuống hoa giữa ngón tay trỏ và ngón tay giữa, dùng ngón cái mở nhẹ một cánh hoa ra, dùng que có vấn bông gòn chấm lên hạt phấn rồi phết nhẹ lên nướm nhụy cái nhẹ nhàng và đều tay, bạn làm lập lại 3 lần như thế, trái mãng cầu xiêm sẽ phát triển đồng đều không bị méo mó.

* Sau khi thụ phấn cho mãng cầu xiêm từ 4 đến 7 ngày nếu bạn nhìn thấy cuống hoa vẫn còn màu xanh và có lớn hơn có nghĩa là sự thụ phấn đã hoàn tất. Còn trường hợp hoa không thụ phấn cuống hoa sẽ có màu đen, héo khô rồi sau đó sẽ rụng. Thông thường từ khi hoa mãng cầu Xiêm được thụ phấn và bắt đầu cho trái cho đến lúc thu hoạch kéo dài khoảng 4 tháng.

* Ngoài biện pháp thụ phấn nhân tạo bổ sung cho cây mãng cầu Xiêm thì bạn cần phối hợp biện pháp canh tác như bón phân lân để tăng khả năng đậu trái, phòng trị rệp sáp chích hút đọt lá, cuống trái và trái non làm cho trái mãng cầu xiêm phát triển kém hoặc biến dạng, trọng lượng trái giảm và phẩm chất trái kém.

* Bạn có thể sử dụng một số loại xịt thuốc khi phát hiện có rệp sáp dùng các lọai thuốc với liều lượng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

+ Lưu ý: bạn nên ngưng sử dụng thuốc từ 7 đến 10 ngày trước khi thu hoạch để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng….

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Mr. Trương Lam Sơn

TruongLamSon@gmail.com

0918 407070

 

www.TruongLamSon.com

Share Button
%d bloggers like this: