KHẨU TRANG N95 LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN ĐEO KHẨU TRANG N95 ĐÚNG CÁCH ĐỂ PHÒNG NGỪA VIRUS

KHẨU TRANG N95 LÀ GÌ? HƯỚNG DẪN ĐEO KHẨU TRANG N95 ĐÚNG CÁCH ĐỂ PHÒNG NGỪA VIRUS

Dịch bệnh virus Corona ( Covid 19) ngày càng lan rộng trên thế giới, nhiều gia đình lo lắng, nhiều nước săn lùng và tích trữ khẩu trang. Ngoài khẩu trang y tế thì khẩu trang N95 cũng đang cháy hàng và có giá cao. Vậy khẩu trang N95 là gì? Hướng dẫn cách sử dụng khẩu trang N95 như thế nào để bảo vệ sức khỏe? Khẩu trang N95 có phòng được Virus Corona (SARS-CoV-2) không? Chúng ta cùng tìm hiểu khẩu trang N95 bài viết sau đây!

Thực tế cho thấy hiện trên thị trường có hai loại khẩu trang phổ biến, một loại giúp bảo vệ bạn khỏi cảm cúm, bụi bặm, nắng, ô nhiễm không khí và một loại khẩu trang giúp bạn an toàn hơn trước các loại virus như Corona (Covid-19). Bạn cần phân biệt để mua đúng chất lượng và đeo nó đúng cách để phòng ngừa virus mùa dịch Corona này.

Hiện tại khẩu trang y tế được dùng phổ biến ở châu Á chủ yếu để chống ô nhiễm không khí, để tự bảo vệ bản thân trước bụi, vi khuẩn trong môi trường xung quanh, bảo vệ bạn khỏi những tia nước bọt văng ra từ người khác khi giao tiếp, các cơn ho hoặc hắt hơi. Khi dịch bệnh Corona bùng phát, những chiếc khẩu trang y tế dần trở thành một mặt hàng cháy hàng ở nhiều tiệm thuốc, cửa hàng.

Mặc dù khẩu trang y tế chỉ dùng một lần có tác dụng ngăn chặn các hạt bụi hoặc tinh thể lớn xâm nhập vào miệng và mũi bạn, nhưng chúng kém hiệu quả hơn nhiều so với khẩu trang phòng độc N95 vốn có tác dụng lọc khí hai chiều, giúp ngăn chặn hiệu quả các hạt bụi mịn và nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn trong không khí qua môi trường trung gian như nước bọt.

PHÂN BIỆT KHẨU TRANG Y TẾ VÀ KHẨU TRANG N95 (PHÒNG ĐỘC):

Khẩu trang N95 là gì? Theo Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia Hoa Kỳ cho biết, sử dụng chữ “N” để ký hiệu của cụm từ “Not Resistant to Oil”, tức là không chống được chất dầu. Số 95 biểu thị cho khả năng lọc các loại hạt có trong môi trường lên tới 95%. Như vậy, khẩu trang N95 có thể hiểu là loại khẩu trang dùng để bảo vệ sức khỏe, đạt tiêu chuẩn lọc được các loại hạt siêu nhỏ với kích thước 0.3μm.

Bên cạnh đó, sản phẩm còn có tác dụng loại bỏ các loại vi khuẩn có trong khí thải, khói bụi từ nhà máy công nghiệp; bụi từ công trình xây dựng, các hoạt động sản xuất.

Các nhà virus học cho biết khẩu trang y tế không thể ngăn chặn các loại virus bay lơ lửng trong không khí (bám trên các hạt mịn) xâm nhập vào cơ thể bạn.  Để khắc phục tình trạng này bạn sẽ cần tới một khẩu trang tốt hơn, có thể phòng độc bảo vệ chặt chẽ phần mũi và miệng bạn đó là khẩu trang N95. Tên N95 cũng xuất phát từ khả năng ngăn chặn ít nhất 95% các hạt bụi mịn trong không khí.

Khẩu trang có đặc điểm là N95 rất khó đeo, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đeo đúng cách và chọn đúng kích cỡ phù hợp với khuôn mặt bạn. Cần đeo khẩu trang chắc chắn và kín kẽ ở vùng mũi, miệng. Còn một khi đã đeo khẩu trang, hãy đeo liên tục vì khi đeo khi không sẽ không có hiệu quả.

KHẨU TRANG PHÒNG ĐỘC N95 CÓ THỰC SỰ NGĂN NGỪA NHIỄM VIRUS?

Câu trả lời cho điều này là có, nhưng hiệu quả chính xác rất khó để phán xét. Các nghiên cứu cho rằng chúng có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa các bệnh do virus, nhưng chỉ ở những người thực sự đeo khẩu trang đúng cách.  Chính vì khẩu trang N95 rất khó đeo đối với những người ngoài ngành y tế. Khi đeo khẩu trang N95 sẽ cảm giác rất nóng và ngột ngạt.

Một nghiên cứu cho thấy khẩu trang phòng độc N95 ngăn ngừa lây nhiễm virus phát tán trong không khí qua các hạt bụi mịn, nhưng chỉ khi kết hợp với việc rửa tay sạch thường xuyên bằng xà phòng với nước, không chạm vào miệng hoặc mũi và tránh những người bị bệnh khác.

VẬY KHẨU TRANG N95 CÓ GIÚP PHÒNG NGỪA CHỦNG VIRUS CORONA MỚI?

Chủng virus Corona mới có tên chính thức là 2019-nCoV và nó là một phần của một nhóm các virus Corona bao gồm cả virus cảm lạnh thông thường và virus SARS. Loại virus mới COVID 19 lây lan qua ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc với người bệnh.

Do vậy, theo  trên thì bạn vẫn cần sử dụng khẩu trang phòng độc N95 (nếu có điều kiện) và phải đeo đúng cách, kết hợp với các biện pháp phòng chống khác như rửa tay sạch bằng xà phòng với nước sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh. Việt Nam ta thì bạn nên đeo khẩu trang khi ra ngoài hoặc ở các địa điểm công cộng và nên ưu tiên N95 nếu có thể.

KHẨU TRANG N95 CÓ GIÁ BAO NHIÊU?

Hiện tại, giá bán khẩu trang N95 khá cao và dao động từ 500.000 đến 700.000 đồng/hộp 25 chiếc. Tuy nhiên, trước tình hình bệnh viêm phổi cấp do virus corona lây lan nhanh như hiện nay, giá khẩu trang N95 đã lên cao gấp 2 đến 3 lần (lên tới hơn 1 triệu đồng / 1 hộp, có nơi bán cao hơn nữa). Nguyên nhân cũng một phần do tác động của dịch bệnh Corona, tình trạng hàng và nguyên liệu khan hiếm. Công ty 3M cũng đang cố gắng gia tăng sản xuất để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng hiện nay.

KHẨU TRANG N95 DÙNG ĐƯỢC MẤY LẦN?

Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, chỉ nên sử dụng khẩu trang N95 trong 1 lần, 8 tiếng làm việc liên tiếp. Tuy nhiên với giá thành cao, tâm lý người sử dụng thường tiếc chi phí bỏ ra nên suy nghĩ dùng nhiều lần hoặc giặt với xà phòng, xịt khử trùng và tái sử dụng. Tuy nhiên khi sử dụng khẩu trang nhiều lần rất dễ lây truyền các loại vi sinh vật gây bệnh, làm giảm tác dụng của sản phẩm. Chính vì thế, chỉ nên sử dụng khẩu trang N95 khi cần thiết và lưu ý bỏ đi sau 1 lần sử dụng.

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬ DỤNG KHẨU TRANG N95 ĐÚNG CÁCH:

4 bước hướng dẫn chi tiết cách sử dụng khẩu trang N95 đúng cách như sau:

Bước 1:

Đặt khẩu trang đối diện với mặt. Sau đó, dùng hai tay giữ chặt hai dây đeo và từ từ kéo hai dây này vào tai.

Bước 2:

Mang hai dây qua tai, rồi tiếp tục điều chỉnh lại hai dây sao cho vừa với khuôn mặt và tạo được cảm giác thoải mái trong suốt quá trình sử dụng.

Bước 3:

Sử dụng tay để điều chỉnh thanh kim loại trên sống mũi sao cho ôm sát vào mũi. Dùng hai ngón tay trỏ, từ từ điều chỉnh thanh kim loại để khít với khuôn mặt.

Bước 4:

Dùng hai bàn tay che phủ toàn bộ khẩu trang. Nếu thở mạnh ra, không khí vẫn còn thoát ra bên ngoài, hãy kiểm tra độ khít của thanh kim loại bao quanh.

MUA KHẨU TRANG N95 Ở ĐÂU?

Hiện tại, công ty 3M sản xuất khẩu trang N95 để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng và có bán trên hệ thống bán lẻ của các siêu thị VinMart, hoặc trải nghiệm tính năng Scan & Go mua sắm trực tuyến đã được tích hợp sẵn trên ứng dụng VinID.

Kết luận: Khẩu trang N95 thật an toàn, hãy đeo khẩu trang hàng ngày là cách tốt nhất để ngăn ngừa khói buội, ô nhiễm, các loại vi khuẩn gây bệnh, có hại cho sức khỏe. Ngoài ra để phòng dịch bệnh virus Corona hiệu quả thì bạn thường xuyên việc vệ sinh, rửa tay sát khuẩn hoặc rửa tay bằng xà phòng với nước, hạn chế tiếp xúc hay đi lại chỗ đông người theo đúng yêu cầu của Bộ Y Tế.

Share Button
%d bloggers like this: