cay mang cau xiem, cay mang cau xiem thai lan, cay mang cau na, cách trồng mãng cầu xiêm, cay mang cau xiem chua benh, cay mang cau xiem going, cay mang cau xiem thai 2

MÃNG CẦU XIÊM

MÃNG CẦU XIÊM

MÃNG CẦU XIÊM

MÃNG CẦU XIÊM

Chào bạn.

* Cây mãng cầu xiêm sống ở quanh nước ta dùng để làm sinh tố cho bạn uống hàng ngày có vị rất ngon và bổ dưỡng. Quả mãng cầu xiêm có kích thước lớn và vị ngọt có khi chua, có nhiều hột tách ăn dễ dàng và làm nước ép có mùi vị rất tuyệt vời. Mời bạn cùng tìm hiểu về cây mãng cầu xiêm có giá trị về dinh dưỡng này nhé.

Mãng cầu xiêm là cây gì?

* Mãng cầu Xiêm, còn gọi là mãng cầu gai, na Xiêm, na gai, Mãng cầu xiêm thuộc giống cây thân thấp có tên là Graviola ở Brazil, guanabana trong tiếng tây Ban Nha và Soursop trong tiếng Anh. Cây mãng cầu xiêm thích nghi với thời tiết ấm và độ ẩm cao, nhiệt độ lạnh quá sẽ khiến cây chết. Mãng cầu xiêm có tên khoa học là Annona Muricata, thuộc họ Annona.

* Cây mãng cầu xiêm có thể có chiều cao từ 3 – 10m, rậm, lá màu đậm, không lông, xanh quanh năm.

* Lá Mãng Cầu Xiêm hay còn là mãng cầu gai màu đậm, không lông, xanh quanh năm có tác dụng trị ung thư, đặc biệt là các hoạt chất nằm nhiều ở lá.

MÃNG CẦU XIÊM

MÃNG CẦU XIÊM

* Hoa mãng cầu xiêm màu xanh, mọc ở thân.

* Quả mãng cầu xiêm to và có gai mềm. Vỏ mãng cầu xiêm ngoài nhẵn chỉ phân biệt múi nọ với múi kia nhờ mỗi múi có một cái gai cong, mềm vì vậy còn có tên là mãng cầu gai. Quả mãng cầu xiêm có chứa một lượng đáng kể vitamin C, vitamin B1 và vitamin B2.

* Thịt quả mãng cầu xiêm ngọt và hơi chua, hạt mãng cầu xiêm có màu nâu sậm. Ruột mãng cầu xiêm bao gồm phần ăn được, thịt trắng, có chất xơ, và một lõi khó tiêu, hạt màu đen. Phần thịt ngọt được dùng để làm nước trái cây, cũng như bánh kẹo, kem đá bào, và hương liệu kem.

* Cây mãng cầu xiêm là cây bản địa của vùng Trung Mỹ như México, Cuba, vùng Caribe, và phía bắc của Nam Mỹ chủ yếu ở Brasil, Colombia, Peru, Ecuador, và Venezuela. Cây cũng được trồng ở Mozambique, Somalia, Uganda, ở Đông Nam Á, một số đảo Thái Bình Dương.

MÃNG CẦU XIÊM

MÃNG CẦU XIÊM

* Cây mãng cầu Xiêm sống ở những khu vực có độ ẩm cao và có mùa Đông không lạnh lắm, nhiệt độ dưới 5 °C sẽ làm lá và các nhánh nhỏ hỏng và nhiệt độ dưới 3 °C thì cây có thể chết.

* Ở Mexico, Colombia và Harar (Ethiopia), mãng cầu xiêm là một loại quả phổ biến dùng làm thành phần duy nhất cho món tráng miệng, hoặc là agua fresca – nước giải khát.

* Ở Colombia, mãng cầu xiêm là trái cây để làm nước ép, trộn với sữa. Kem và kẹo trái cây làm bằng mãng cầu Xiêm cũng rất phổ biến.

* Tại Indonesia, dodol sirsak, một loại kẹo, được làm bằng cách nấu bột mãng cầu Xiêm sôi trong nước và thêm đường cho đến khi hỗn hợp cứng lại.

* Ở Philippines, mãng cầu xiêm được gọi là guyabano, bắt nguồn từ guanabana tiếng Tây Ban Nha, và mãng cầu xiêm được ăn chín, hoặc sử dụng để làm các loại nước ép, sinh tố trái cây, hoặc kem.

MÃNG CẦU XIÊM

MÃNG CẦU XIÊM

* Tại Việt Nam, Mãng Cầu Xiêm được dùng để làm sinh tố, làm nước quả hoặc ăn trực tiếp.

* Ở Campuchia, quả mãng cầu xiêm được gọi là tearb barung.

* Tại Malaysia, mãng cầu xiêm được gọi là sầu riêng belanda trong tiếng Mã Lai và Đông Malaysia, đặc biệt trong tộc người Dusun của tiểu bang Sabah. Mãng cầu xiêm có tên địa phương là lampun. Thông thường, nó được ăn khi chín, hoặc được dùng làm một thành phần trong món Ais Kacang hoặc Ais Batu Campur.

* Tại Hoa Kỳ, mãng cầu Xiêm đã được dùng để làm bia ( beer).

* Toàn bộ phận của cây từ thân, quả và lá mãng cầu xiêm có rất nhiều chất hóa học : các muối hữu cơ Na, Mg, P, Zn, Fe, Ca, Ka.. chất béo, chất xơ, đường, protein, cacbohydrat, các nhóm vitamin B1, B2, B3, B5, B6, B9, C..

* Theo các nghiên cứu trên thế gới thì nước ép măng cầu xiêm có thể giúp chữa ung thư và các bệnh khác. Một nghiên cứu cũng phát hiện ra lá măng cầu xiêm có khả năng giết các tế bào ác tính của nhiều loại ung thư khác nhau như ung thư ruột, ung thư vú, tuyến tiền liệt, phổi và tuyến tụy.

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

Mr. Trương Lam Sơn

TruongLamSon@gmail.com

Tel: 0918 407070

 

www.TruongLamSon.com

Share Button
%d bloggers like this: