RỬA TAY ĐỂ PHÒNG NGỪA VIRUS CORONA – COVID 19 NHƯ THẾ NÀO?

RỬA TAY ĐỂ PHÒNG NGỪA VIRUS CORONA – COVID 19

VÀ CÁC MẦM BỆNH KHÁC NHƯ THẾ NÀO?

Các chuyên gia Y tế cho rằng rửa tay bằng xà phòng với nước sạch hoặc rửa tay bằng nước sát khuẩn có cồn, dung dịch hay gel diệt khuẩn (nếu không có nước và xà phòng) là một trong những biện pháp giúp phòng ngừa hay làm giảm khả năng lây truyền vi khuẩn, virut gây bệnh tiêu chảy, các bệnh tay chân miệng, thương hàn… các bệnh về đường tiêu hóa, nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính như SARS, Cúm A (H5N1, H1N1)… đặt biệt là sạch virus để phòng ngừa virus corona hay covid 19.

NGỪA VIRUS CORONA BẰNG CÁCH RỬA TAY NHƯ THẾ NÀO?

  • Trong khi các loại vi sinh vật khác có thể sinh trưởng và sinh sản độc lập thì virus phải xâm chiếm cơ thể vật chủ, chính là tế bào con người, rồi từ đó nhân lên hàng triệu virus. Nếu không tìm thấy cơ thể sinh vật sống để tấn công, thì virus cũng mất luôn cơ chế gây bệnh.
  • Ngoài ra virus vẫn có khả năng duy trì một khoảng thời gian ngắn từ vài giờ, vài ngày, thậm chí là vài tuần bên ngoài cơ thể vật chủ như các vật dụng, quần áo, kim loại,…
  • Virus vẫn có khả năng sống trong chất nhầy từ đường thở khi bị bắn ra ngoài môi trường, do đó, nó có khả năng phát tán khi ho hoặc hắt hơi, xì mũi. Các giọt nước nhiễm bệnh có thể dính vào ai đó hoặc bám vào các bề mặt vật thể như tay nắm cửa, xe đẩy hàng trong siêu thị, ghế ngồi trong tàu điện ngầm xe buýt, nút bấm trong thang máy, ghế trên máy bay…
  • Virus cũng có thể lây nhiễm thông qua cử chỉ bắt tay khi bàn tay bị dính dịch chứa virus.
  • Các nhà nghiên cứu ước tính rằng, trung bình mỗi người chạm tay lên mặt của họ khoảng 20 lần/giờ, trong đó 44% chạm tay lên mắt, miệng. Điều này vô tình để cho virus xâm nhập sâu trong cơ thể.
  • Vậy để giúp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh corona – covid 19 thì nên tập thói quen hắt hơi, xì mũi hay ho vào khăn, giấy hoặc khuỷu tay để khiến cho chất nhầy không thể dính lên mặt hay cơ thể người đối diện được.
  • Lưu ý rằng khi virus corona nằm trong các tế bào sống trên bàn tay thì cách tốt nhất để tiêu diệt nó bằng cách rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch chứa cồn, dung dịch diệt khuẩn. Biện pháp này nhằm chống lây lan bệnh truyền nhiễm như dịch corona – covid 19. Virus corona có thể bị diệt bởi xà phòng và cồn.

 

 

  • Rửa tay khi nào: cần rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh; rửa tay sau khi ho, hắt hơi mà phải dùng tay che miệng, sau khi tiếp xúc với đồ vật công cộng có nguy cơ nhiễm virut cúm, bắt tay với người nghi nhiễm cúm… phải rửa tay thật sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch gel khô sạch khuẩn. Hoặc ngay khi bạn về nhà khi đã ra ngoài. Nói chung là rửa tay thường xuyên.
  • CDC khuyến nghị nên dùng các chất khử trùng rửa tay có chứa ít nhất 60% nồng độ cồn (40% còn lại là nước để phá vỡ các chất đạm của mầm bệnh, nếu là 100% cồn thì không hoàn toàn tốt). Nếu không có chất khử trùng rửa tay thì hãy rửa tay bằng nước và xà phòng nhằm khiến tay sạch khuẩn.

Tóm lại: Rửa tay là cách đơn giản nhất để hạn chế lây nhiễm các mầm bệnh, tiêu chảy, tay chân miệng, nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính như SARS, Cúm A (H5N1, H1N1)… đặt biệt là sạch virus để phòng ngừa virus corona hay covid 19. Chúng ta phải tự phòng ngừa cho chính mình tránh bị lây nhiễm cũng như truyền bệnh cho người khác, cộng đồng.

Share Button
%d bloggers like this: