XÀ PHÒNG TIÊU DIỆT VIRUS GÂY BỆNH COVID-19 BẰNG CÁCH NÀO?

XÀ PHÒNG TIÊU DIỆT VIRUS GÂY BỆNH COVID-19 BẰNG CÁCH NÀO?

 

Theo các chuyên gia y tế thì xà phòng kết hợp với nước sẽ phá hoại cấu trúc của virus. Vậy xà phòng có thể tiêu diệt virus gây bệnh COVID-19 bằng cách nào? Chúng ta cùng tìm hiểu cơ chế diệt các loại virus và vi khuẩn của xà phòng thông dụng:

Giáo sư Palli Thordarson ở Đại học New South Wales (Úc) đã giải thích về sự hữu hiệu của xà phòng thông thường trong việc “bất hoạt” (inactive) virus.

Từ “bất hoạt” đang được y khoa sử dụng rộng rải để chỉ sự vô hiệu hóa hoạt động của virus. Đa số virus là một sinh vật có sự sống không hoàn chỉnh nghĩa là vì virus không có khả năng tự sinh sản và hấp thụ năng lượng để sống sót mà virus phải có vật chủ mới có thể duy trì sự tồn tại của nó.

GIÁO SƯ THORDARSON GIẢI THÍCH VỀ CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA XÀ PHÒNG TRONG VIỆC BẤT HOẠT VIRUS NHƯ SAU:

  • Xà phòng kết hợp với nước sẽ phá hoại cấu trúc của virus, giống như việc rút một lá bài của một tòa nhà xếp bằng những lá bài. Điều này sẽ làm cả tòa nhà bị đổ sập.
  • Lấy ví dụ cấu tạo của virus SARS-CoV-2 gồm những phân tử chất béo lipid, protein và RNA. Trong đó, mắt xích yếu nhất là các phân tử chất béo, đây là lớp vỏ bọc bảo vệ của con virus, vừa hỗ trợ sự xâm nhập của virus vào các tế bào cơ thể.
  • Khi dùng xà phòng và nước rửa tay, vì xà phòng có chứa các thành phần phân tử giống chất béo gọi là chất “lưỡng phần” (amphiphile). Chất lưỡng phần có cấu trúc tương tự như chất béo lipid của virus, và sẽ “cạnh tranh” với các các lipid của virus.
  • Song song đó, chất này còn có tác dụng “hòa tan” các liên kết phi hóa trị (non-covalent bond) của virus, các liên kết này chính là “chất keo” giúp liên kết các thành phần phân tử lipid, protein và RNA của virus. Nhờ vậy, phân tử xà phòng sẽ đẩy virus bong tróc khỏi bề mặt da tay và bị sụp đổ cấu trúc, làm con virus bị tiêu diệt kể cả virus corona.
  • Giáo sư Thordarson và một số đồng sự cũng nhận xét rằng giải pháp dùng xà phòng và nước để rửa tay đúng cách sẽ có kết quả tốt hơn so với nước rửa tay khô (hand sanitizer) và cồn y tế. Cụ thể nếu dùng các loại rửa tay khô hand sanitizer hoặc cồn ý tế mà rửa tay trong thời gian quá ngắn sẽ không có tác dụng diệt sạch các loại virus như rửa tay bằng xà phòng và nước trong thời gian 20 giây.

Xà phòng diệt khuẩn (Antibacterial soap) có an toàn hơn xà phòng thường?

  • Trước nay, các hãng sản xuất hóa mỹ phẩm quốc tế thường rầm rộ quảng cáo rằng xà phòng diệt khuẩn là có thể diệt các loại vi khuẩn gây hại sức khỏe lây truyền qua da. Tuy nhiên các nhà sản xuất không chứng minh được những sản phẩm này an toàn và có hiệu quả hơn các loại xà phòng thông thường khác.
  • Các loại xà phòng diệt khuẩn có chứa chất triclocarban trong xà phòng dạng bánh và triclosan thường gặp trong xà phòng dạng lỏng. Một nghiên cứu của Đại học Chicago (Mỹ) cho thấy chất triclosan làm biến đổi các microbiome ở đường ruột con người và sự nhiễm tricolsan có thể gây tổn thương cho bào thai đang trong thời kỳ phát triển.
  • Ngoài ra các nghiên cứu khác thực hiện vào năm 2016 cho thấy lạm dụng xà phòng diệt khuẩn có thể làm tăng đề kháng với thuốc kháng sinh của một số vi khuẩn. Nước thải sinh hoạt có lẫn triclosan hoặc triclocarban khi thải ra ngoài môi trường sẽ làm cho các loài vi khuẩn chẳng những không bị chết mà còn giúp chúng tăng sức đề kháng với các loại kháng sinh.
  • Một nghiên cứu trước đó vào năm 2015 kết luận rằng các thành phần công thức có trong các loại xà phòng diệt khuẩn cũng không mang lại hiệu quả diệt khuẩn cao hơn so với xà phòng thông thường.

Tóm lại: Hiện nay thế giới đang chống lại đại dịch COVID-19, các cơ quan chuyên môn về y tế như Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC (Centers for Disease Control and Prevention) đã lập tức đưa ra khuyến nghị là mọi người nên thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước để ngăn ngừa bị nhiễm virus SARS-CoV-2 ( Corona) hay phòng các loại mầm bệnh khác như: virut gây bệnh tiêu chảy, các bệnh tay chân miệng, tiêu chảy, thương hàn… các bệnh về đường tiêu hóa, nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính như SARS, Cúm A (H5N1, H1N1).

Việc rửa tay với xà phòng và nước phải đúng cách qua 6 bước và thời gian rửa tay phải ít nhất là 20 giây. Rửa toàn bộ mặt trên và dưới bàn tay, các kẽ móng, kẽ ngón tay, ngón cái, các đầu ngón tay.

*** XEM THÊM:

=>>>> 6 BƯỚC RỬA TAY BẰNG XÀ PHÒNG VÀ NƯỚC ĐÚNG CÁCH

Share Button
%d bloggers like this: