tinh-bot-nghe-lam-dep-1

TINH BỘT NGHỆ LÀ GÌ? CÁCH PHÂN BIỆT TINH BỘT NGHỆ VÀ NGHỆ THÔNG THƯỜNG

TINH BỘT NGHỆ LÀ GÌ? CÁCH PHÂN BIỆT TINH BỘT NGHỆ VÀ NGHỆ THÔNG THƯỜNG

 

Chào bạn!

 • Khái niệm bột nghệ, tinh bột nghệ xuất hiện khá lâu trên thị trường tuy nhiện số đông bạn chưa phân biệt rõ đâu là bột nghệ, đâu là tinh bột nghệ.
 • Hiện nay trên thị trường có rất nhiều Tinh bột nghệ bao gồm Bột nghệ được lọc chất sơ nhưng chưa được tách Tinh dầu và tẩy nhựa. Đặc biệt màu sắc của các loại Tinh bột nghệ trên thị trường rất nhạt, không đậm màu như của củ nghệ và Không còn nhiều mùi đặc trưng của nghệ nữa.

Vậy chúng ta cùng tìm hiểu tinh bột nghệ là gì và tinh bột nghệ khác với nghệ thông thường như thế nào? .

I/ – Bột nghệ thông thường là gì?

Củ nghệ lựa chọn kỹ đem phơi khô, sau đó được nghiền nát để thành dạng bột gọi là bột nghệ. Thường bột nghệ vàng được dùng trong nấu ăn và có giá khá rẻ tầm 40-50k/ 1kg.

II./ – Tinh bột nghệ làm thủ công là gì?

Nghệ tươi đem xay nhuyễn, hoà với nước và qua nhiều lần lọc chất xơ và phơi khô thì thu được Tinh Bột nghệ thủ công. Như vậy đây gọi là tinh bột nghệ tách thủ công.

III/ – Tinh Bột nghệ tách tinh dầu là gì?

Củ nghệ tươi sau khi đã được tuyển chọn kỹ, sau khi rửa sạch, gọt vỏ khử trùng và loại bỏ các axit nhựa bằng hơi nước. Sau đó nghệ đem thái lát, sấy khô với phương pháp Sấy gián tiếp bằng hệ thống năng lượng mặt trời ở nhiệt độ < 60 độ C (vì nếu phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời lượng Curcumin trong nghệ sẽ mất dần). Nghệ miếng sau khi sấy khô được nghiền và sàng lọc chất xơ và các tạp chất mới được đưa vào chưng cất bằng hệ thống cuốn hơi nước để tách tinh dầu. Sản phẩm thu được sau cùng là Tinh Bột nghệ, điều đặc biệt là vẫn giữ được lượng Curcumin cao trong củ nghệ.

Về màu sắc: Tinh bột nghệ vàng có màu vàng đậm đặc trưng của củ nghệ không phải màu vàng nhạt.

Về mùi vị: Tinh bột nghệ vàng vẫn giữ được mùi đặc trưng của củ nghệ là mùi hơi hắc, ngái và có vị hơi đắng.

Sản phẩm Tinh bột nghệ rất mịn, khô tơi, không ẩm mốc, vón cục hay có mùi lạ. Đặc biệt khi pha Tinh bột nghệ vàng vào nước sẽ không tan.

IV./- Phân biệt tinh bột nghệ với bột nghệ thường:

1/– Về màu sắc của nghệ:

 • Tinh bột nghệ: Nghệ có hai loại là nghệ vàng và nghệ đỏ. Củ nghệ vàng sẽ cho tinh bột màu vàng nhạt, củ nghệ đỏ ( hay gọi là nghệ nếp) sẽ cho tinh bột màu vàng cam. Nếu trộn 2 loại với nhau ra màu vàng
 • Bột nghệ: bột nghệ sẽ có màu vàng sậm với củ nghệ vàng và màu vàng đỏ với nghệ đỏ.

 2/– Về vị của nghệ:

 • Tinh bột nghệ: chỉ thoang thoảng mùi nghệ, hơi đắng nhẹ. Khi cho vào miệng, tinh bột nghệ sẽ tan từ từ, không có cảm giác có cặn hay xơ giống như bột nghệ. Khi hòa vào nước, tinh bột nghệ làm thủ công sẽ tan, chỉ còn 1 ít cặn như uống bột sắn dây.
 • Bột nghệ: có mùi hắc, mùi nghệ đậm khá khó chịu, và đắng. Cho vào miệng tan ra sẽ để lại chất xơ, có cặn nghệ nổi lên trên

3/– Cách thử nghệ khi đắp mặt:

 • Tinh bột nghệ: Sau khi đắp mặt nạ tinh bột nghệ thì bạn rửa xong thì thấy da khá sạch, không vàng hoặc chỉ hơi vàng nhẹ.
 • Bột nghệ: sau khi dùng bột nghệ đắp mặt nạ thì bạn rửa xong vẫn để lại màu vàng trên da.

V./ – Một số công dụng của tinh bột nghệ:

 • Tinh Bột Nghệ có tác dụng rất tốt cho da: tẩy tế bào chết; trị mụn; hạn chế các vết chàm (eczema) trên da nhờ tác dụng sát khuẩn đặc biệt; giảm và chống sẹo, thu nhỏ lỗ chân lông, chống nhờn, chống lại những tác hại của ánh nắng…
 • Nhiều nghiên cứu khẳng định tác dụng đáng kể làm lành nhanh của tinh bột nghệ đối với các vết thương nhỏ và vết thương do mụn để lại.
 • Tinh Bột Nghệ Có tác dụng bổ máu, làm đẹp da, phòng bệnh sản cho phụ nữ sau sinh, chống viêm, giải độc, bảo vệ tế bào gan, giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, và đặc biệt có khả năng tác động lên tế bào ung thư, có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ tích cực trong việc điều trị ung thư …

Với tác dụng thật tuyệt vời như thế thì tinh bột nghệ quả là thần dược đáng được điểm 10.

Chúc bạn làm đẹp và tăng cường sức khỏe hiệu quả với tinh bột nghệ!


Mr. Trương Lam Sơn

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~

TruongLamSon@gmail.com

 

Tel: 0918 407070

 

#####

www.TruongLamSon.com

*************

Cty TNHH BE THE RICH

Connecting friends – Connecting love!

Share Button
%d bloggers like this: